Đại học Thái Nguyên: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 201

Tính đến thời điểm này, Đại học Thái Nguyên đã hoàn thành những khâu chuẩn bị cuối cùng để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, với tiêu chí đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy định và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi.

Các trường đại học, cao đẳng thành viên của Đại học Thái Nguyên đã chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ ăn, ở với những điều kiện tốt nhất để phục vụ cho thí sinh, người nhà thí sinh trong Kỳ thi. (Trong ảnh: Cán bộ Đoàn và sinh viên tình nguyện của Đại học Thái Nguyên dọn dẹp chỗ ở tại khu ký túc xá để đón các thí sinh và người nhà nhà thí sinh đến dự thi)

Năm 2016 là năm thứ 2 thực hiện đổi mới hình thức thi tốt nghiệp THPT, sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng trên phạm vi cả nước. Đối với Đại học Thái Nguyên, trong kỳ thi năm nay có tổng số gần 8.700 thí sinh đăng ký, được bố trí tại 230 phòng thi ở 4 địa điểm gồm các trường: Đại học Kỹ thuật thuật Công nghiệp, Đại học Sư phạm, Đại học Nông lâm và Đại học Công nghệ thông tin - Truyền thông. Về công tác chuyên môn, Đại học Thái Nguyên đã bố trí gần 700 cán bộ phục vụ, coi và chấm thi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thành viên chuẩn bị phương án hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về chỗ ăn, ở với phương châm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến dự thi tại đơn vị phụ trách. Theo báo cáo, các trường đại học, cao đẳng thành viên của Đại học Thái Nguyên sẽ bố trí khoảng 6.000 chỗ ăn, ở cho thí sinh, người nhà thí sinh trong Kỳ thi đợt này; khả năng đáp ứng của nhà trọ và chỗ ăn, ở bên ngoài là khoảng 10 nghìn chỗ…

 Sáng 28-6, những thí sinh và người nhà thí sinh đến từ huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã tìm cho mình được chỗ ở để chuẩn bị làm thủ tục dự thi vào sáng 30/6 

Sáng 28-6, những thí sinh và người nhà thí sinh đến từ huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã tìm cho mình được chỗ ở để chuẩn bị làm thủ tục dự thi vào sáng 30/6 

Đến thực tế tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chúng tôi nhận thấy công tác chuẩn bị cho Kỳ thì THPT Quốc gia năm 2016 được thực hiện rất chu đáo. Nhà trường đã bố trí 49 phòng thi tại 3 giảng đường A, B, D, trong đó có 6 phòng giảng đường 1 tầng, còn lại là 5 tầng. Các điều kiện về bàn ghế, niêm yết danh sách, số báo danh, công tác phòng, chống cháy nổ… cũng đã hoàn tất. Do có tuyến đường dân sinh đi qua khuôn viên của trường nên Nhà trường đã lên phương án phối hợp với lực lượng công an, quân đội và bảo vệ cơ quan bố trí 1 chốt trực để hướng dẫn nhân dân đi đường khác tránh gây ùn tắc cho các thí sinh trong suốt những ngày diễn ra thi.

 

Với 3 đầu bếp chính và gần 10 nhân viên phục vụ, Nhà ăn của Trường Đại học Nông lâm đã sẵn sàng phục vụ cho khoảng 500 thí sinh và người nhà thí sinh cùng ăn trong một thời điểm 

Với 3 đầu bếp chính và gần 10 nhân viên phục vụ, Nhà ăn của Trường Đại học Nông lâm đã sẵn sàng phục vụ cho khoảng 500 thí sinh và người nhà thí sinh cùng ăn trong một thời điểm 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Phùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm cho biết: Ký túc xá và nhà ăn của trường trong dịp này có thể đáp ứng nhu cầu cho trên 6.000 người, mỗi suất ăn có giá chỉ 15 nghìn đồng nhưng đảm bảo đủ lượng và chất dinh dưỡng; chỗ nghỉ là 30 nghìn đồng/người/ngày, có đủ điện, nước, mạng internet và các dịch vụ môi trường. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên các thí sinh và người nhà thí sinh đều rất yên tâm. Chị Hoàng Thị Đào (dân tộc Tày), ở thôn Làng Há, xã Lam Vỹ (Định Hóa) đưa con gái là Nguyễn Thị Tiên Thi xuống trường đăng ký dự thi vào Khoa Chăn nuôi Thú y nói: Trước khi lên đường, hai mẹ con tôi rất lo lắng bởi không thông thuộc đi lại, cũng không có người quen ở T.P Thái Nguyên. Tuy nhiên, Nhà trường và các cháu sinh viên tình nguyện đã chuẩn bị chu đáo và giúp đỡ rất nhiệt tình nên việc ăn, ở đều thuận lợi.

Em Chung Thị Tố Uyên dự thi tại điểm thi Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: Em và mẹ rất yên tâm về chỗ ăn, ở và các điều kiện sinh hoạt, những khó khăn vướng mắc về đi lại, thủ tục dự thi đều được các anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn tận tình. Trong quá trình học tập cũng như trước khi Kỳ thi diễn ra, em đã tập trung ôn tập khá kỹ những kiến thức trong sách giáo khoa, sách học thêm và làm thử các đề thi của những năm trước nên bản thân tự tin sẽ hoàn thành tốt các môn trong Kỳ thi lần này… Tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, đơn vị được giao bố trí 66 phòng thi đợt này cũng đã hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng. Để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, Nhà trường đã bố trí gần 500 chỗ ở miễn phí. Cùng với đó là chuẩn bị những hỗ trợ về tiền ăn, đi lại cũng như phân công cán bộ giúp đỡ thí sinh khi cần thiết. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh chủ yếu do các sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đảm nhiệm.

 

 Sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã đồng loạt ra quân vào sáng 28-6. (Trong ảnh: Tại điểm tiếp sức mùa thi của sinh viên Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên)

Anh Hà Xuân Linh, Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Thái Nguyên thông tin: Để phục vụ cho Kỳ thi năm nay, Đoàn Thanh niên đã chỉ đạo, phối hợp với Thành đoàn T.P Thái Nguyên tập huấn công tác tiếp sức mùa thi cho 600 đoàn viên của Đại học Thái Nguyên và T.P Thái Nguyên. Lực lượng tình nguyên đã chuẩn bị sơ đồ địa điểm phòng thi để hướng dẫn, chỉ đường cho thí sinh. Chuẩn bị nước uống tại phòng thi cũng như khu vực chờ cho người nhà thí sinh và lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên còn huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thêm 1 bữa ăn cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Tỉnh đoàn hỗ trợ đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Võ Nhai; chuẩn bị khoảng 500 chỗ ăn, ở miễn phí cho thí sinh và người nhà thuộc hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và chỗ ăn, ở giá rẻ cho thí sinh khác tại ký túc xá của 4 địa điểm thi; tổ chức hội xe ôm miễn phí tại 4 địa điểm thi, mỗi địa điểm bố trí 20 sinh viên luân phiên nhau 2 buổi/ngày trong suốt đợt thi… Em Phạm Nghĩa Trung, sinh viên năm 2, Khoa Môi Trường, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên cho biết: Đây là năm thứ 2 em không về nhà nghỉ hè mà ở lại trường tham gia tình nguyện phục vụ cho kỳ thi. Trước đây khi tham dự kỳ thi đại học, em đã được các anh chị sinh viên giúp đỡ rất nhiều. Nay đã trở thành sinh viên, em thấy bản thân cần có trách nhiệm giúp đỡ các thí sinh và góp sức vào thành công chung của kỳ thi.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Kim Vui, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đánh giá: So với năm đầu tiên thực hiện thi theo quy chế mới, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được chỉ đạo thực hiện thống nhất, chặt chẽ và chu đáo hơn. Trong suốt quá trình diễn ra các môn thi, Đại học Thái Nguyên sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên linh hoạt, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho thí sinh và người nhà thí sinh. Với phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Đại học Thái Nguyên tin tưởng và quyết tâm sẽ phối hợp tổ chức thành công, đạt hiệu quả cao nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Trần Nhung

Các bài liên quan